Lai Châu: Giúp dân oan khiếu kiện đất đai, một nữ TikToker bị bắt

 

Người Việt Online | 2026.01.09

LAI CHÂU, Việt Nam (NV) – Bị can Nguyễn Thị Nga, tự TikToker cùng tên, 46 tuổi, quê Thái Nguyên, bị Công An Lai Châu bắt, khởi tố với cáo buộc giúp nhiều hộ dân thuộc diện tái định cư thủy điện Bản Chát khiếu kiện về tiền bồi thường đất đai.

Nhà máy Thủy Điện Bản Chát được xây dựng trên dòng Nậm Mu tại bản Chát, xã Mường Kim, tỉnh Lai Châu.

Theo báo Người Lao Động hôm 9 Tháng Giêng, kênh TikTok “nguyễn thị nga” đăng tải nhiều video clip cho thấy bị can Nga xuất hiện, tự giới thiệu, phát biểu đối thoại với người dân mất đất.

Công an cáo buộc, trong các clip này, nữ bị can “có phát ngôn thiếu kiểm chứng, gây hiểu nhầm, bất bình trong quần chúng nhân dân.”

Do vậy, bị can Nga bị quy tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Ngoài ra, Công An Lai Châu quy chụp rằng nữ bị can “nhận tiền” của dân oan để giúp họ khiếu kiện và việc nhận tiền được cho là diễn ra ngay trước cổng Tòa Án Tối Cao, Viện Kiểm Sát Tối Cao ở Hà Nội.

Số tiền mà bị can Nga bị cho là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” lên đến 1.5 tỷ đồng ($57,103).
Liên quan vụ này, báo Nhân Dân hồi Tháng Tư, 2023 cho hay, có hơn 300 hộ dân ở nhiều xã tại tỉnh Lai Châu “có đơn thư khiếu kiện, khiếu nại kéo dài hàng chục năm, qua tất cả các cấp và đã được giải quyết nhưng bà con chưa đồng thuận.”

Theo bản tin, những người dân bị lấy đất làm nhà máy Thủy Điện Bản Chát đề nghị chính quyền cung cấp hồ sơ các đợt trả tiền bồi thường để đối chiếu, giải đáp thắc mắc về việc các công trình phúc lợi công cộng có trong quy hoạch khu tái định cư nhưng không được triển khai thi công…

Trong một vụ bắt giữ tương tự, báo Pháp Luật TP.HCM hồi cuối Tháng Sáu năm ngoái đăng tin bị can Đỗ Thị Ngọc Hằng, 39 tuổi, ở huyện Đạ Huoai trước đây, tỉnh Lâm Đồng, bị bắt, khởi tố với cáo buộc “kích động” người dân địa phương khiếu kiện đất đai.

Công An Lâm Đồng quy kết cho bị can Hằng tội danh “gây rối trật tự công cộng.”
Theo nhà chức trách, bị can Hằng đã nhiều lần gửi đơn phản ảnh các vụ tranh chấp đất đai tại tỉnh Lâm Đồng.

Công an quy chụp rằng các lá đơn của bị can Hằng “xuyên tạc, xúc phạm lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ.”

Bị can Hằng bị cho là thường xuyên tìm đến các nhà dân, nhất là người dân tộc thiểu số, xúi giục họ phản đối các quyết định hành chính về đất đai của chính quyền.

Do vậy, nhiều nhà dân ủy quyền cho bà này đứng đơn khiếu kiện, tố cáo chính quyền.
Ngoài ra, bị can Hằng bị công an cho là lợi dụng các buổi tiếp dân của lãnh đạo tỉnh để “phát tán thông tin sai lệch” và “gây mất trật tự.”

Trước thời điểm bị bắt, bị can Hằng bị ghi nhận có hành vi ngăn cản hoạt động khai triển dự án của công ty Khai Thác Khoáng Sản Vitrac Lâm Đồng.

Báo Người Lao Động dẫn lời bà Nguyễn Thị Thu Thủy, tổng giám đốc công ty Vitrac Lâm Đồng, cho biết mỗi lần họ đưa máy móc, thiết bị vào khu vực được cấp phép khai thác thì bị hàng trăm người dân địa phương chặn đường ngăn cản.

Bà Thủy cho rằng trong số hàng trăm người tụ tập phản đối thì “chỉ có một số người có liên quan hoặc ảnh hưởng từ dự án,” số còn lại thì “không liên quan hoặc không ở khu vực khai triển dự án.”

Sau khi bà Thủy lên tiếng, Công An Xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai “tổng hợp danh sách những người dân tụ tập phản đối dự án.”

Việc này dẫn đến vụ bắt giữ bị can Đỗ Thị Ngọc Hằng với cáo buộc là “chủ mưu” trong những lần người dân tụ tập phản đối.

Tuy vậy, báo Người Lao Động và những báo khác không đả động gì đến việc tại sao người dân huyện Đạ Huoai phản đối công ty Vitrac Lâm Đồng và liệu họ có nhận được tiền bồi thường đất đai thỏa đáng hay không. (N.H.K) [dt]

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]