Gia đình nghi ngờ về sự ra đi đột ngột của tù nhân chính trị tại Trại giam số 6 Nghệ An

 

RFA | 2023.01.06

Gia đình nghi vấn về cái chết đột ngột của mục sư Tin Lành Đinh Diêm, người đang thi hành án tù 16 năm về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” ở Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Ông Đinh Diêm, 61 tuổi, đột nhiên đau nặng vào tối 04/1 trong phòng giam, và được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vào khoảng 9 giờ sáng thứ Năm, gia đình được cán bộ trại giam báo ông đã mất.

Bà Đinh Thị Xa, vợ của mục sư Đinh Diêm cùng hai người trong gia đình đã vào Nghệ An để tham gia vào việc an táng ông tại nghĩa trang của trại giam.

Bà cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết gia đình tới bệnh viện lúc 2 giờ đêm nhưng 7 giờ 30 phút ngày 06/1 mới được nhìn thấy xác chồng. Bà cho biết phía bệnh viện có tiến hành khám nghiệm tử thi cho dù gia đình không đồng ý.

Bà nói về cái chết của chồng mình như sau:

“Họ giải phẫu. Trên thi thể của ông có rất nhiều chỗ bị bầm, cổ chân bị bầm, đằng sau lưng có gạch ngang, ở cổ có bầm đen. Miệng thì há ra không được thấy vì họ băng vết thương ở trong miệng.”

“Sau khi khám nghiệm tử thi xong, họ sang báo với người nhà ông có vài thương tích nhỏ mấy centimet đó. Ông bị dịch trong dạ dày.”

Bà nói gia đình rất nghi ngờ về sự ra đi đột ngột của ông.

“Nói chung là ông không có đau bệnh. Đây là cái chết uẩn khúc, cái chết lạ lắm.”

Bà cho biết sức khoẻ của chồng mình trong thời gian gần đây rất tốt. Trong lần thăm gặp vào ngày 29/11 và trong cuộc gọi vào giữa tháng 12 vừa qua, ông rất vui vẻ vì một số bệnh về đường tiêu hoá đã gần như biến mất.

Bác sỹ Đinh Đức Long ở thành phố Hồ Chí Minh cho rằng có quá ít thông tin về ông Đinh Diêm để đưa ra kết luận khách quan. Ông nói với RFA qua tin nhắn:

“Với thông tin này (thông tin bà Đinh Thị Xa cung cấp- PV) thì không đủ để phân tích hay bình luận gì cả. Lẽ ra gia đình phải mời thêm người có kiến thức y khoa cùng dự giải phẫu tử thi và quay video toàn bộ quá trình này làm chứng cứ.

Còn mô tả chủ quan như vậy không đủ cơ sở khoa học và pháp lý để đưa ra kết luận khách quan.”

Chúng tôi gọi điện cho Trại giam số 6 nhưng không ai nghe máy.

Bà Xa nói tuy được chứng kiến khám nghiệm tử thi nhưng mọi người trong gia đình bà bị tịch thu điện thoại vì sợ họ quay phim và chụp hình. Nhà chức trách nói sẽ gửi cho gia đình kết quả khám nghiệm qua bưu điện.

Trại giam số 6 nói với gia đình sau ba năm họ có thể đến để cải táng ông, bà cho biết.

Mục sư Đinh Diêm là tù nhân chính trị thứ ba qua đời trong vòng vài năm trở lại đây trong trại tù được xem là hà khắc nhất Việt Nam, theo nhận xét của nhiều cựu tù nhân lương tâm.

Năm 2019, cựu giáo chức Đào Quang Thực bị mất khi đang thi hành án tù 13 năm, và tháng 8 năm ngoái, nhà báo công dân Đỗ Công Đương qua đời trong thời gian thụ án tù 8 năm cũng tại trại giam này.

Ngoài ra, có một số tù nhân lương tâm khác cũng qua đời khi đang thi hành án ở nơi khác, như ông Phan Văn Thu mất ở Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai) năm 2022 hay ông Đoàn Đình Nam mất trong Trại giam Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) ở tuổi 68 năm 2019.

Việt Nam đang giam giữ hàng trăm tù nhân lương tâm trong điều kiện hà khắc. Nhiều tù nhân lương tâm phàn nàn với gia đình rằng họ không được chữa trị đầy đủ và kịp thời khi mắc bệnh hiểm nghèo trong khi chế độ dinh dưỡng nghèo nàn trong trại giam.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]