Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động chiến dịch kêu gọi trả tự do cho tù chính trị, trong đó có Phạm Đoan Trang

 

RFA | 2023.01.12

Chiến dịch #WithoutJustCause (tạm dịch Không có lý do chính đáng) kêu gọi trả tự do cho 14 tù chính trị trên thế giới vừa được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động vào ngày 11/1/2023.

Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang là một trong số 14 tù chính trị thuộc danh sách của chiến dịch.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng họ là những người bị bỏ tù chỉ vì thực thi các quyền con người. Bản thân họ nêu bật ra tình trạng mỗi lúc một tăng thêm cố gắng của các chính phủ toàn trị trong biện pháp bịt miệng đối lập và đàn áp những quyền tự do căn bản.

Chiến dịch kêu gọi trả tự do cho các tù chính trị trên thế giới của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được thiết lập trên cam kết tại Thượng đỉnh Dân chủ đầu tiên vào hai ngày 9 và 10/12/2021.

Sau phiên phúc thẩm giữ nguyên bản án chín năm tù đối với nhà báo tự do, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Phát ngôn nhân Ned Price của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói bà Trang, người được Ngoại trưởng Antony Blinken trao giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2022, là một nhà hoạt động nhân quyền được quốc tế ghi nhận.

Ông Ned Price nhắc lại việc Nhóm Công tác về bắt giữ tuỳ tiện của Liên Hiệp quốc công bố việc bắt giữ bà Trang là tùy tiện và đi ngược lại những cam kết quốc tế về nhân quyền của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng việc tiếp tục cầm tù bà Trang là hành động mới nhất của chiến dịch đàn áp quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Hà Nội cần phóng thích bà và cho phép mọi người ở Việt Nam được thực hành quyền tự do biểu đạt như được quy định trong Hiến pháp Việt Nam và các công ước quốc tế về nhân quyền mà Hà Nội đã ký.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]