HRW kêu gọi Việt Nam hủy cáo buộc đối với nhà hoạt động Trương Văn Dũng

 

RFA | 2023.03.27

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Right Watch-HRW) vào ngày 27/3 ra kêu gọi Chính phủ Việt Nam hãy hủy mọi cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền Trương Văn Dũng. Lý do chỉ vì ông này lên tiếng phê phán chính quyền.

Thông cáo báo chí của HRW cho biết một tòa án tại Hà Nội dự kiến vào ngày 28/3 sẽ đưa ông Trương Văn Dũng, thường được biết đến với tên Trương Dũng, ra xét xử theo cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Nếu bị kết tội, ông Dũng phải đối diện với bản án lên đến mức cao nhất là 20 năm tù.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của HRW được trích lời trong thông báo nói: “Ông Trương Văn Dũng là trường hợp mới nhất trong chuỗi dài danh sách các nhà bảo vệ nhân quyền bị chính phủ Việt Nam dập tắt tiếng nói vì họ phản đối các vi phạm nhân quyền và vận động cho cải cách tại Việt Nam.”

Ông Trương Văn Dũng, 65 tuổi, trở thành một nhà hoạt động vì quyền lợi đất đai từ thập niên 2000; khi ông vận động việc phản đối quyết định trưng thu chính căn nhà của ông. Đến đầu thập niên 2010, ông Dũng cùng tham gia với các nhà hoạt động khác và vận động cho các quyền cơ bản như tự do biểu đạt, lập hội và nhóm họp. Từ giữa năm 2011 đến 2018, ông tham gia nhiều cuộc biểu tình chống hành động gây hấn, hiếu chiến của Trung Quốc và bảo vệ môi trường. Ông cũng tham gia biểu tình chống Luật An ninh mạng hồi năm 2018 và công khai tẩy chay các cuộc bầu cử quốc gia do đảng cộng sản Việt Nam tổ chức.

Ông luôn bị lực lượng chức năng sách nhiễu, đe dọa, và cả đánh đập. Ông bị cấm xuất cảnh. Vào tháng 3/2014, ông bị những kẻ mặc thường phục tấn công và gây thương tích. Khi trả lời Đài Á Châu Tự do về vụ việc này, ông Trương Văn Dũng khẳng định: “Tôi không khuất phục, và họ càng hành xử như thế này thì tinh thần tôi càng ngày càng tăng thêm thôi, tôi không bao giờ giảm sút tí nào… Tôi thấy rất vinh dự về bản thân, không làm điều gì hổ thẹn với lương tâm”.

Ông bị bắt vào giữa tháng 5/2022 và bị cắt đứt mọi liên lạc với bên ngoài trong hơn chín tháng. Đến tháng 3/2023, ông mới được phép gặp luật sư bào chữa; tuy nhiên gia đình ông vẫn chưa được thăm gặp.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]