Đức quan ngại về việc bắt giữ nhà hoạt động Hoàng Thị Minh Hồng

 

RFA | 2023.06.09

Chính phủ Đức vừa qua cho biết Berlin quan ngại về việc Hà Nội cho bắt giữ nhà hoạt động môi trường năng nổ Hoàng Thị Minh Hồng tại Việt Nam.

Hãng tin ABC loan tin ngày 8/6 dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ quan ngại của Berlin về biện pháp của Hà Nội đối với bà Hồng và những nhà hoạt động khác. Theo Bộ Ngoại giao Đức đó là một tín hiện đáng báo động cho các nhà hoạt động môi trường ở Việt Nam; cũng như đối với công cuộc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Bộ Ngoại giao Đức cho rằng việc bắt giữ như thế là nghiêm trọng trong tình hình sắp sửa thực thi thỏa thuận Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JEPT) giữa Việt Nam và Nhóm các nước G7, Đan Mạch, Na Uy.

Thỏa thuận với cam kết 15,5 tỷ USD nhằm giúp Việt Nam tăng tốc chuyển đổi năng lượng từ than sang các nguồn tái tạo. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, tại Hội nghị 26 Các bên Tham gia Công ước Khung về Biến đổi Khí hậu (COP26) ở Glasgow, Anh Quốc vào tháng 11/2021 cam kết đến năm 2050, Việt Nam sẽ đưa mức phát thải khí gây hiệu ứng ấm nóng toàn cầu về mức bằng không (zero).

Bộ Ngoại giao Đức nhắc lại rằng trong thỏa thuận với Việt Nam có ghi rõ việc cho các tổ chức xã hội dân sự tham gia vào quá trình chuyển đổi. Đây là yêu cầu của Berlin khi ký kết thỏa thuận.

Nhà hoạt động Hoàng Thị Minh Hồng, 51 tuổi, vào đầu tháng sáu vừa qua bị bắt giam theo cáo buộc “trốn thuế”. Bà là người sáng lập kiêm Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận có tên CHANGE hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho cộng đồng trong công tác bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng cũng nổi tiếng vì là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Nam Cực vào năm 1997. Hồi năm 2019 bà được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.

Nhờ vào những thành tích đạt được, vào năm 2015 bà được tổ chức climateheroes.org đưa vào danh sách “Các anh hùng Khí hậu” nhân Hội nghị Liên hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu. Vào năm 2019, bà là một trong năm người được trao giải Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2019, và giải Chiến binh Xanh của Năm của giải Elle Style Awards.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng là nhà hoạt động thứ năm bị bắt với cáo buộc “Trốn thuế” trong hai năm qua. Bốn người trước bà là Ngụy Thị Khanh, Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi và Bạch Hùng Dương.

Vào trung tuần tháng 5 vừa qua, bà Ngụy Thị Khanh- khôi nguyên giải thưởng môi trường Goldman được trả tự do trước thời hạn năm tháng.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]