Nhà hoạt động Trần Bang kháng cáo án sơ thẩm, sức khoẻ ngày càng xấu đi

 

RFA | 2023.06.15

Nhà hoạt động Trần Văn Bang (còn được gọi là Trần Bang) đã kháng cáo bản án sơ thẩm, trong khi không được chữa trị khối u trên cơ thể ngày càng to ra. 

Hôm 12/5, Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt ông tám năm tù giam và ba năm quản chế về tội danh “tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” trong phiên toà kéo dài chỉ hơn ba tiếng đồng hồ. 

Ngày 15/6, một người em của ông cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết như sau: 

Anh Bang đã làm đơn kháng cáo và gia đình được luật sư Trần Đình Dũng thông báo rằng toà án đã chấp nhận đơn kháng cáo này. Giờ chỉ còn chờ toà án xếp lịch xét xử phúc thẩm.” 

Người này cho biết trong lần gặp ngày 02/6 tại trại tạm giam của cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM, tinh thần của anh ruột mình rất vững vàng, tuy nhiên sức khoẻ yếu đi. Ngoài mắt đau và tai ù, ông còn bị đau xương khớp. 

Đặc biệt, khối u ở vùng bẹn vẫn đang phát triển và gây cho ông nhiều đau đớn nhưng vẫn không được đi xét nghiệm sinh thiết để có thể biết có nên phẫu thuật cắt bỏ hay không. 

Tháng 12 năm ngoái, ông được đưa đi khám bệnh ở trạm xá của Trại tạm giam Chí Hòa và Bệnh viện 30/04 của Bộ Công an và bác sĩ khuyên ông nên mổ sớm khối u này. 

Ông Bang và gia đình đã làm đơn đề nghị với giám thị trại giam cho ông được đi xét nghiệm sinh thiết nhưng chưa được chấp nhận và ông cũng chưa được khám lại, người em của ông nói. 

Ông Bang, 62 tuổi, được nhiều người biết đến với nhiều lần xuống đường tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc trong các vụ việc xung đột với Việt Nam ở Biển Đông. Ông cũng là thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng- quy tụ nhiều nhân sĩ trí thức cổ suý cho nhân quyền, cải cách chính trị và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông cũng tích cực trợ giúp gia đình tù nhân lương tâm và những người hoạt động gặp hiểm nguy.

Trong phiên toà giữa tháng năm vừa qua, ông bị kết tội sử dụng ba tài khoản Facebook gồm "Trần Bang," "Bang Trần" và "Tran Josh" để soạn thảo và đăng tải 39 bài viết có nội dung “tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng, nói xấu chính quyền nhân dân, thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, thể hiện thái độ thù ghét, bất mãn đối với chính quyền, Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo.”

Trong phiên sơ thẩm, ông Bang nói rằng các tài khoản này đã bị hack và ông không sử dụng chúng từ lâu, tuy nhiên lập luận của ông không được chấp nhận. Luật sư bào chữa Trần Đình Dũng thì cho rằng trong hồ sơ vụ án một số tài liệu, chứng cứ điện tử còn thiếu cho nên đề nghị trả lại hồ sơ, khi nào làm cho rõ ràng thì có phán quyết nhưng đề nghị của ông cũng bị bác bỏ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông còn Nhóm công tác về bắt giữ tuỳ tiện của Liên Hiệp quốc cho rằng việc bắt giữ ông vi phạm nhiều điều khoản của các công ước về nhân quyền mà Hà Nội đã phê chuẩn.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]