Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Bắt giữ hơn 50 người

 

RFA | 2023.06.16

Công an đã bắt giữ hơn 50 người liên quan đến vụ nổ súng gây chết người tại hai trụ sở xã ở huyện Cư Kui, tỉnh Đắk Lắk hôm 11/6 vừa qua, bao gồm hầu hết số cầm đầu. Báo Nhà nước dẫn thông tin từ đại diện Bộ Công an cho biết như vậy vào sáng ngày 16/6.

Theo thông tin được Bộ Công an cung cấp, vào sáng sớm ngày 11/6, có hai nhóm đối tượng gồm khoảng 40 người có trang bị súng đạn, dao tấn công và trụ sở hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur. Vụ tấn công đã khiến chín người thiệt mạng bao gồm bốn công an, hai cán bộ xã và ba người dân. Ngoài ra còn có ba người dân bị bắt làm con tin, một người trong số này tự giải thoát, hai người còn lại được giải thoát sau đó.

Bộ Công an cho báo chí biết, trước khi tấn công trụ sở xã, nhóm người này đã từng đột nhập Lữ đoàn đặc công 198 đóng tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc để cướp vũ khí. Nhưng thấy có người mở cửa, bật điện sáng nên nhóm này sợ bại lộ, liền rút lui.

Bộ Công an khẳng định sẽ "áp dụng mọi biện pháp cần thiết" để truy bắt hết số nghi phạm đang lẩn trốn, thu giữ toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ.

Tại Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6/2023 diễn ra vào sáng ngày 16/6, Bộ Công an cho biết những người liên quan đến vụ nổ súng đều cư trú tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk và là những người trẻ có lối sống ảo tưởng, cực đoan, bị các đối tượng cầm đầu xúi giục, kích động qua không gian mạng. Những người này khai nhận, mục đích tấn công trụ sở Ủy ban nhân dân xã nhằm xâm nhập phòng làm việc của dân quân xã đội và Công an xã để cướp vũ khí, nhằm gây tiếng vang, ảo tưởng được ra nước ngoài. Thông tin từ Bộ Công an không cho biết ai hay tổ chức nào đã xúi giục, kích động những người này.

Một số thông tin được đăng tải trên báo Nhà nước và truyền hình Việt Nam cho thấy những người bị bắt là người Thượng.

Những tổ chức người Thượng được RFA phỏng vấn sau vụ tấn công đều khẳng định họ không có liên quan đến vụ tấn công, thậm chí lên án bạo lực.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]