Các tổ chức nhân quyền và môi trường quốc tế kêu gọi trả tự do cho bà Hoàng Thị Minh Hồng

 

RFA | 2023.06.20

Một bức thư ngỏ của 65 tổ chức môi trường và nhân quyền quốc tế gửi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20/6, kêu gọi ông công khai thúc giục Hà Nội trả tự do cho nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng, người vừa bị bắt giam hôm 31/5 vừa qua với cáo buộc tội trốn thuế.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng là người sáng lập tổ chức CHANGE – một tổ chức dân sự chuyên vận động về môi trường, kêu gọi Việt Nam chuyển đổi việc sử dụng nhiên liệu than sang các loại thân thiện với môi trường.

Theo bức thư ngỏ, bà Hồng “đang bị giam giữ và không được có tiếp xúc với bên ngoài, bao gồm luật sư. Chính phủ đang chuyển bị truy tố bà với một cáo buộc sai là tội trốn thuế. Bà đang phải đối mặt với án tù lên đến bảy năm nếu bị kết án, bà có thể phải chịu một hệ thống tù đầy nổi tiếng về tra tấn và bỏ mặc người tù”.

Vụ bắt giữ bà Hồng đã vấp phải những phản ứng từ quốc tế bao gồm Liên Hiệp Quốc, chính phủ Mỹ, Anh và Đức.

Theo thông cáo báo chí từ Project 88 – một tổ chức theo dõi tình hình nhân quyền ở Việt Nam – vào ngày 8/6 vừa qua, một bức thư của những người bạn của bà Hồng đã được gửi đến Tổng thống Obama, kêu gọi ông can thiệp, yêu cầu Hà Nội trả tự do cho bà. Hai ngày sau, trên trang Instagram của Quỹ Obama có dòng trạng thái kêu gọi Việt Nam tôn trọng các quyền của bà Hồng và bảo vệ quyền tự do bày tỏ ý kiến, và lập hội của người  Việt Nam.

Một tuyên bố của Tổng thống Obama có sức nặng lớn. Nó không chỉ giúp nâng cao sự hiểu biết về tình trạng của bà Hồng trong cơ cấu chính trị ở Mỹ, nó còn tạo thêm sức ép quốc nội lên Chính phủ Việt Nam. Tổng thống Obama rất nổi tiếng ở Việt Nam. Nếu có lời kêu gọi trả tự do cho bà Hồng của ông, Chính phủ sẽ phải giải thích với người Việt tại sao bà Hồng bị bắt” – ông Ben Swanton, đồng Giám đốc Project 88 được trích lời trong tuyên bố mới của tổ chức này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong một họp báo hôm 1/6 sau vụ bắt giữ bà Hồng, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng nói: “Nhìn chung tại Việt Nam, các cá nhân, hội, tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ được bảo đảm hoạt động theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của mình. Như tại các quốc gia khác, những người vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”

Bà Hồng là một trong năm nhà hoạt động môi trường ở Việt Nam bị chính quyền bắt giữ trong thời gian gần đây với cáo buộc tội trốn thuế.  

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]