Giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

 

RFA | 2023.06.22

Nhà hoạt động Đặng Đăng Phước, cựu giảng viên âm nhạc của Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, đã kháng cáo bản án tám năm tù giam và bốn năm quản chế mà Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên trong phiên sơ thẩm ngày 06/6 vừa qua.

Ông Phước, 61 tuổi, bị bắt ngày 08/9/2022 về cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Bà Lê Thị Hà, vợ của ông Phước, nói về thông tin ông Phước kháng cáo với Đài Á Châu Tự Do (RFA) vào ngày 22/6 qua tin nhắn như sau:

“Ngày 21/6, Toà án tỉnh Đắk Lắk gởi thông báo cho tôi với nội dung anh Phước kháng cáo. Theo thông báo, anh viết đơn vào ngày 13/6, một tuần sau khi họ kết tội anh.

Với bản án tám năm tù giam và bốn năm quản chế đầy oan ức nên anh đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm lên Toà án Đắk Lắk.”

Trong phiên toà sơ thẩm, ông Phước bị cho là có hành vi “viết hoặc tải từ mạng Internet nhiều bài viết có nội dung không khách quan, không đúng sự thật; vu khống, xúc phạm, bôi nhọ uy tín, danh dự Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân... gây kích động, hoang mang trong nhân dân, gây mất trật tự, an toàn xã hội.”

Các bài viết mà cáo trạng nêu tên đề cập đến sự kiện đàn áp Đồng Tâm, hoà hợp dân tộc, chống tham nhũng, phê phán chính sách đối phó với đại dịch COVID…

Ông còn bị cho là sử dụng thư điện tử để gửi nhiều bài viết có nội dung nêu trên đến nhiều cơ quan, tổ chức, và cá nhân trong và ngoài nước cũng như ký tên vào 20 kiến nghị, kháng thư, và tuyên bố của các nhân sĩ trí thức đề nghị sửa đổi Hiến pháp, phản đối Trung Quốc, bãi bỏ Điều 258 “lợi dụng quyền tự do dân chủ” của Bộ luật Hình sự 1999…

Ông cũng bị cáo buộc trực tiếp hát và đánh đàn cho người khác hát nhiều bài hát với nội dung "gây chiến tranh tâm lý nhằm mục đích chống Nhà nước và lôi kéo người nhẹ dạ để diễn biến hoà bình.”

Ngay sau phiên toà, luật sư Lê Văn Luân, người tham gia bào chữa cho ông Phước trong phiên sơ thẩm, cho RFA biết cáo buộc từ Viện Kiểm sát không dựa trên căn cứ cụ thể và mức án mà toà đưa ra là quá nặng nề so với những gì mà ông Phước đã làm.

Trước và sau phiên toà, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) kêu gọi Hà Nội trả tự do cho ông, nói rằng ông không có tội mà chỉ thực hành quyền tự do ngôn luận được quy định bởi Hiến pháp Việt Nam và các công ước quốc tế mà nhà nước độc đảng đã ký kết và phê chuẩn.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]