Sức khoẻ TNLT Nguyễn Trung Tôn nguy kịch, trại giam từ chối điều trị y tế

 

RFA | 2023.06.27

Mục sư Nguyễn Trung Tôn, người hiện đang thi hành án tù 12 năm ở Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai), đang bị nhiều bệnh nguy hiểm nhưng trại giam không cho ông đi khám bệnh và điều trị.

Theo thông tin từ gia đình, cựu chủ tịch của Hội Anh em Dân chủ đang bị ho triền miên trong hơn một năm qua do hậu quả của bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, mắt ông bị mộng thịt kéo xuống con ngươi làm thị giác của ông gần như mất hẳn.

Bà Nguyễn Thị Lành, vợ của ông Tôn, vào ngày 27/6 cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết cụ thể về sức khoẻ của chồng :

Vừa rồi anh Tôn được trại giam cho gọi điện về theo thường lệ. Anh có nói về tình hình sức khoẻ hiện tại không được ổn lắm. Bệnh ho kéo dài, cả ngày lẫn đêm. Trại giam không cho người nhà gửi thuốc vào, yêu cầu có toa đơn bác sỹ mới được gửi vào nên giờ có gửi vào họ cũng không cho anh uống.

Ho do hậu COVID kéo dài, kéo dài hàng năm hai năm. Trại giam cứ để đó, không điều trị cũng không cho gửi thuốc.

Giờ anh lại bị bệnh mồng mắt, kéo con ngươi xuống làm anh không nhìn thấy gì. Nó kéo dài vì trong đó môi trường không được tốt, ẩm thấp và tối.”

Bà Lành cho biết về bệnh của mắt, chồng bà đã nhiều lần làm đơn đề nghị trại giam cho đi viện để phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt, nhưng giám thị Trại giam Gia Trung không chịu giải quyết.

Thêm nữa, ông còn suy kiệt sức khoẻ do bị viêm tuyến tiền liệt từ nhiều năm qua trong khi không được thăm khám và điều trị vì cơ sở y tế của trại giam rất hạn chế..

Bà cho biết đã nhiều lần làm đơn đề nghị trại giam và Cục Cảnh sát Quản lý trại giam cho phép chồng bà được khám và chữa bệnh, và gia đình sẵn sàng chịu mọi phí tổn, miễn sao bảo vệ được tính mạng của ông.

Bà vô cùng lo lắng cho sức khoẻ của chồng mình, và e ngại cho tính mạng của ông khi có nhiều tù nhân lương tâm chết trong tù do bị đối xử vô nhân đạo, thiếu chăm sóc y tế trong các trại giam và trại tạm giam trong thời gian gần đây.

Tôi e ngại là nhiều trường hợp đang khoẻ như ông Đào Quang Thực và mục sư Diêm (Đinh Diêm- PV), đang khoẻ bình thường ở nhà nhưng vào trại với án 16 năm tù chưa hết nửa án ông đã chết trong tù ở Nghệ An.”

Chế độ giam giữ hà khắc đối với các tù nhân lương tâm tại các nhà tù Việt Nam đã nhiều lần bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án. Đặc biệt là tình trạng bỏ mặc về sức khoẻ khiến nhiều tù nhân chính trị qua đời vì họ mắc bệnh nặng mà không được chữa trị kịp thời.

Từ năm 2019 đến nay, có ít nhất 7 tù nhân chính trị chết khi đang bị giam giữ, bao gồm: Mục sư Đinh Diêm, nhà báo công dân Đỗ Công Đương, ông Phan Văn Thu, ông Huỳnh Hữu Đạt, thầy giáo Đào Quang Thực, và ông Đoàn Đình Nam.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn là một nhà hoạt động xã hội tích cực. Ông bị bắt năm 2011 với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” và sau đó bị kết án hai năm tù giam. Ông trở thành Chủ tịch Hội Anh em Dân chủ sau khi ra tù năm 2013.

Ông từng nhiều lần bị chính quyền sách nhiễu, tra tấn, đánh đập, bôi nhọ vì những nổ lực đấu tranh cho dân chủ Việt Nam, trong đó có lần bị an ninh bắt cóc và bị đánh đến mức tàn phế cả hai chân tại khu vực rừng núi Hà Tĩnh trong tháng 2 năm 2017.

Ông bị bắt lại vào tháng 7 năm 2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế trong phiên tòa diễn ra vào tháng 4 năm 2018.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]