Ông Phan Sơn Tùng, người kêu gọi thành lập “Đảng Việt Nam thịnh vượng” bị án sáu năm tù

 

RFA | 2023.07.03

Ngày 03/7, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án Phan Sơn Tùng, người kêu gọi thành lập “Đảng Việt Nam thịnh vượng,” với mức án sáu năm tù giam cho tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Ông Phan Sơn Tùng, 39 tuổi, bị bắt ngày 31/8/2022 vì kêu gọi thành lập đảng nhằm cạnh tranh quyền lãnh đạo với Đảng Cộng sản Việt Nam, kêu gọi xoá bỏ bất bình đẳng quyền lực chính trị bằng việc loại bỏ vai trò lãnh đạo của ĐCSVN đối với Nhà nước và xã hội, yêu sách được tự do lập hội và tổ chức chính trị ở Việt Nam. Ông cũng có nhiều bài viết trên Facebook và Youtube có nội dung bị cơ quan chức năng Việt Nam cho là “chống phá Nhà nước.”

Phiên toà bắt đầu vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ hai và kết thúc vào trưa cùng ngày. Hai luật sư tham gia bào chữa cho ông Phan Sơn Tùng là Lê Văn Luân và Ngô Anh Tuấn.

Sau khi phiên toà kết thúc, luật sư Ngô Anh Tuấn nói với phóng viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA):

Ông Tùng hoàn toàn nhận các hành vi mình làm nhưng mà ông Tùng đánh giá hành vi đó chưa đủ cấu thành tội phạm. Ông Tùng vẫn khẳng định rằng các hành vi đó không vi phạm pháp luật và các luật sư bào chữa cũng chứng minh tương tự. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

Ở phiên toà này, ông Tùng có nhiều tình tiết giảm nhẹ và trong suốt quá trình diễn ra phiên toà, ngay cả trong phần tranh luận, phía đại diện Viện Kiểm sát không đưa ra tình tiết tăng nặng nào. Tuy nhiên, trong phần luận tội, Toà áp dụng tình tiết tăng nặng 'phạm tội nhiều lần' cho nên là mức án của ông Tùng giữ nguyên mức thấp nhất mà Viện Kiểm sát đề xuất là từ 6 đến 7 năm.

Chúng tôi bất ngờ là vì thế. Tôi nghĩ mức án của ông Tùng là 5 năm hoặc thấp hơn.”

Theo cáo trạng, Phan Sơn Tùng là người tạo lập và quản lý ba trang Youtube mang tên “Vì Việt Nam thịnh vượng,” “Phan Sơn Tùng,” và “Sơn Tùng TV” cùng trang Facebook “David Phan” đăng tải khoảng 1.000 video clip với hơn 148 triệu lượt người xem và 530.000 lượt người theo dõi.

Vẫn theo cáo trạng, trên bốn trang mạng xã hội nói trên, Phan Sơn Tùng đã làm và phát tán 16 video clip với nội dung chứa thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; có sáu nội dung tuyên truyền thông tin gây chiến tranh tâm lý; 17 nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Các video clip này chủ yếu để tuyên truyền nhằm chống Nhà nước, chống Đảng, chống chính quyền. 

Cáo trạng còn nói từ ngày 05/8 đến ngày 31/8/2022, Phan Sơn Tùng còn kêu gọi thành lập tổ chức bất hợp pháp có tên “Đảng Việt Nam thịnh vượng.”

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội cũng nói ông Phan Sơn Tùng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, và đã nộp số tiền phạt hơn 27 triệu đồng từ việc bán mũ có in dòng chữ “Vì Việt Nam Thịnh Vượng” và kiếm tiền quảng cáo từ 16 video clip có nội dung cấm.

Theo luật sư Lê Văn Luân, Phan Sơn Tùng trước đây từng làm việc trong Ban quản lý dự án của Công ty BĐS Viettel. Sau đó, thân chủ của ông tự thành lập công ty riêng để hoạt động, và trao đổi về các vấn đề của đất nước. Trước tình hình xã hội đầy nhức nhối với đủ các tệ nạn, Phan Sơn Tùng đã lên tiếng bằng cách tổng hợp và phân tích các vấn đề dưới góc nhìn cá nhân, mục đích chính yếu là để xây dựng một nước Việt Nam vững mạnh hơn, và theo đó Nhà nước cũng sẽ trong sạch và phát huy được các vai trò trước nhân dân.

Sau khi bị bắt, Phan Sơn Tùng đã hợp tác với cơ quan điều tra, thừa nhận về hành vi, khoá toàn bộ các video bị cáo buộc vi phạm, nộp lại số tiền bán mũ. Số tiền nhận được từ số lượt xem bởi Youtube, Phan Sơn Tùng đã thực hiện thủ tục nộp thuế với cơ quan thuế theo quy định, luật sư Lê Văn Luân viết trên trang Facebook cá nhân.

Ông Phan Sơn Tùng là người hoạt động thứ sáu bị kết tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của BLHS 2015 hoặc Điều 88 của BLHS 19999 từ đầu năm 2023 đến nay. Trước đó, hai ông Trần Văn Bang và Đặng Đăng Phước bị án tám năm tù, hai ông Trương Văn Dũng và Nguyễn Lân Thắng cùng bị án sáu năm, và ông Bùi Tuấn Lâm bị án năm năm sáu tháng tù giam.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]