Hoà thượng Thích Vĩnh Phước bị công an yêu cầu không viết bài chỉ trích trên Facebook

 

RFA | 2023.07.14

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu Hoà thượng Thích Vĩnh Phước, trụ trì chùa Phước Bửu (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc), không viết bài chỉ trích chính quyền địa phương và về các vấn đề xã hội khác trên mạng xã hội Facebook.

Đại diện Công an tỉnh và Công an huyện Xuyên Mộc đã đưa ra yêu cầu trên trong buổi làm việc vào sáng ngày 13/7 tại trụ sở của Công an huyện, theo giấy mời lần ba với nội dung “để trao đổi một số vấn đề về phát ngôn có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng.”

Một ngày sau buổi làm việc với công an địa phương, hoà thượng Thích Vĩnh Phước thuộc Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA):

Hôm qua tôi gặp Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Công an của huyện Xuyên Mộc. Trong buổi làm việc họ yêu cầu tôi trả lời đưa cho tôi văn bản giống cái bản cam kết từ nay về sau không viết bài đăng Facebook để chỉ trích này nọ.

Rồi họ nói xoay quanh là tôi phải dành thời gian để lo việc đạo không nên lên tiếng về việc xã hội chuyện hiện tình đất nước…

Thành viên của Hội đồng Liên Tôn Việt Nam- một tổ chức đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo, từ chối yêu cầu của phía công an. Vị hoà thượng cho biết ông sẽ tiếp tục thực hành quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội:

Tôi nói tôi có quyền công dân, có quyền bày tỏ tất cả mọi cái, việc viết trên Facebook là quyền của người thôi. Tôi cũng viết nhưng viết theo quan điểm của mình.”

Hoà thượng Thích Vĩnh Phước cho biết trong buổi làm việc, phía công an in ra những bài viết của ông trên Facebook về việc Uỷ ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc ra lệnh bắt tháo dỡ những công trình xây dựng trong chùa Thiên Quang (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) cũng như việc ông trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và đài Đáp Lời Sông Núi (Hoa Kỳ) về việc có liên quan đến cơ sở tu hành này.

Phía công an đòi ông xác nhận và vị hoà thượng cho biết ông cũng ký nhận những gì ông đã đăng trên trang Facebook cũ (Thích Vĩnh Phước- hiện nay đã bị Facebook khoá) cũng như việc ông trả lời phỏng vấn một số đài nước ngoài.

Không chỉ gây sách nhiễu chùa Thiên Quang, chính quyền huyện Xuyên Mộc cũng thường xuyên gây khó khăn cho chùa Phước Bửu, không cho chùa này xây dựng một số công trình phục vụ việc tu hành, hoà thượng Thích Vĩnh Phước cho biết.

Trong buổi làm việc với công an, vị hoà thượng cũng yêu cầu nhà chức trách huyện Xuyên Mộc trả lại cổng chùa Phước Bửu đã được chùa của ông dựng từ năm 1989 nhưng đến năm 2014 thì bị chính quyền chiếm mà không có văn bản thu hồi.

Việt Nam tham gia ký kết nhiều công ước quốc tế về nhân quyền nhưng không thực hiện và luôn luôn phân biệt đối xử với những nhóm tôn giáo độc lập, ông nói trong buổi làm việc với công an.

Phóng viên nhiều lần gọi điện cho Công an huyện Xuyên Mộc và cả Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để tìm hiểu thông tin về buổi làm việc giữa công an địa phương hoà thượng Thích Vĩnh Phước nhưng không có ai nhấc máy.

Theo Hoà thượng Thích Vĩnh Phước và Thầy Thích Thiên Thuận- trụ trì chùa Thiên Quang, nhà chức trách huyện Xuyên Mộc và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liên tục sách nhiễu hai cơ sở tu hành này cùng sư sãi và tín đồ trong nhiều thập niên qua với nỗ lực buộc hai chùa phải gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam- tổ chức tôn giáo thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cuối tháng 3 vừa qua, UBND huyện Xuyên Mộc tiến hành cưỡng chế phá dỡ một số công trình tạm xây dựng từ năm 2000 của chùa Thiên Quang mà chính quyền địa phương chỉ coi là tịnh thất. Chính quyền địa phương nói hai danh khoản Facebook là “Chùa Thiên Quang” và “Thích Vĩnh Phước” đăng nhiều bài viết và livestream kêu gọi cộng đồng mạng can thiệp việc cưỡng chế đối với nơi thờ tự này.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]