Công an Lâm Đồng xác nhận tin bắt thầy giáo Dương Tuấn Ngọc

 

RFA | 2023.07.24

Công an tỉnh Lâm Đồng vào ngày 24/7 xác nhận đã bắt giữ và khởi tố thầy giáo thực dưỡng Dương Tuấn Ngọc như tin RFA loan ngày 16/7.

Công an tỉnh Lâm Đồng cho truyền thông Nhà nước Việt Nam biết Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) tỉnh này đã ra quyết định khởi tố và tạm giam đối với thầy giáo Dương Tuấn Ngọc- sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú tại khu phố 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và nơi ở khi bị bắt là thôn Hoàn Kiếm 3, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Thầy giáo thực dưỡng Dương Tuấn Ngọc bị cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam “ theo Điều 117, Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Vào ngày 16/7, vợ thầy giáo Dương Tuấn Ngọc, bà Bùi Thanh Diễm xác nhận với RFA trước đó vào ngày 10/7 Công an xã Nam Hà mời hai vợ chồng đến làm việc theo một tố cáo nặc danh về “buôn bán các sản phẩm liên quan ma túy”.

Sang ngày 11/7, bà được biết Công an cáo buộc thầy giáo Dương Tuấn Ngọc chia sẻ một số thông tin không đúng trên mạng xã hội. Đến ngày 16/7, bà Bùi Thanh Diễm nhận được văn bản của Công an tỉnh Lâm Đồng về biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp do Trung tá Nguyễn Thái Thành ký ngày 15/7.

Thông báo cho biết thầy giáo Dương Tuấn Ngọc bị tạm giữ tại Trại tạm giam của Công an tỉnh vì lý do: “Có hành vi đăng tải, chia sẻ các bài viết và video trên ứng dụng mạng xã hội Facebook và YouTube có nội dung đả kích công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; sai sự thật, bóp méo tình hình thực tế, xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân, nói xấu chế độ XHCN; đả kích đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội; nói xấu xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh hoặc bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; Xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân phạm vào Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, bà Diễm nói phía công an không nói cụ thể và bà cũng không biết bài viết hay video nào có nội dung như phía công an cáo buộc.

Trong dòng trạng thái cuối cùng được đăng trên trang Facebook cá nhân của ông Dương Tuấn Ngọc vào ngày 10/7, ông ca ngợi cuộc sống ở quê, gần gũi với thiên nhiên.

Trang Facebook với hơn 45.000 người theo dõi của ông Ngọc có dòng giới thiệu: “Tôi có quyền Công Dân. Bạn có quyền Công Dân. Công Dân mới là chủ thật sự của đất nước.”

Còn trang YouTube có tên “Giáo dục tự do” của ông Ngọc được lập từ tháng 7/2019 và có 34.000 người theo dõi với hàng trăm video về sức khỏe, y học, cuộc sống ở quê.

Theo thống kê của RFA, từ đầu năm tới nay, có ít nhất sáu người bị kết án theo Điều 117 với án tù từ năm năm sáu tháng đến tám năm tù giam.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]