Thứ trưởng BCA: Nguyên nhân sâu xa vụ Đắk Lắk từ phân hóa giàu nghèo, quản lý đất đai

 

RFA | 2023.09.07

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ khẳng định vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở Đắk Lắk hồi tháng 6 là hệ quả của việc thế lực thù địch không ngừng chống phá, nhưng cũng có nguyên nhân sâu xa từ các vấn đề như phân hóa giàu nghèo, quản lý đất đai ở địa phương.

Phát biểu được ông Tỏ đưa ra với tư cách Đại biểu Quốc hội trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thẩm tra báo cáo về công tác tư pháp của Chính phủ hôm 6/9.

Mạng báo Tiền Phong dẫn lời thứ trưởng Bộ Công an nói, vụ việc xảy ra ở Đắk Lắk vừa qua là điều rất đáng tiếc, khẳng định đó là hệ quả tất yếu, tích tụ do thế lực thù địch không ngừng chống phá, chứ không đơn thuần là vấn đề sơ suất.

Chính phủ Việt Nam và các tờ báo trong nước thường quy kết những người phản biện ôn hòa, chỉ trích các chính sách của chính phủ, đòi hỏi nhân quyền cho người dân, nhất là người Việt Nam ở hải ngoại là thế lực thù địch.

Bên cạnh đó, em trai của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang thừa nhận nguyên nhân sâu xa là những vấn đề kinh tế xã hội của đồng bào trong vùng, phân hóa giàu nghèo; quản lý đất đai; xây dựng hệ thống chính trị và một số nội dung khác về quản lý an ninh trật tự ở cơ sở.

Đây là lần đầu tiên phía cơ quan chức năng thừa nhận vụ việc hàng chục người Thượng tấn công vào hai trụ sở chính quyền, công an ở Đắk Lắk còn có nguyên nhân khác, chứ không chỉ đơn thuần là "các thế lực thù địch lôi kéo, giật dây" như báo đài Nhà nước tuyên truyền.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ nói thêm, trước và sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Công an đã có nhiều văn bản tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Trong đó, đã có cuộc họp cấp ủy với 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]