Facebooker Hoàng Khương bị án 6 năm 6 tháng theo Điều 331 - “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”

 

RFA | 2023.09.15

Ông Hoàng Khương, 41 tuổi ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai vào ngày 15/9 bị tòa tuyên sáu năm sáu tháng tù với cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2, Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước loan tin dẫn bản án do Hội đồng Xét xử tòa sơ thẩm huyện Thống Nhất tuyên cho ông Hoàng Khương như vừa nêu. Ông này bị cho đã sử dụng mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, xúc phạm cá nhân, tổ chức.

Cáo trạng nêu rằng từ năm 2019 đến tháng 5/2023, ông Hoàng Khương dùng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook và Twitter đăng những thông tin như cáo buộc vừa nêu.

Tin không nêu rõ những thông tin nào mà ông Hoàng Khương đăng tài khoản Facebook và Twitter cá nhân sai sự thật, xuyên tạc chủ trương của đảng, Nhà nước; và những cá nhân, tổ chức nào bị xúc phạm.

Cũng tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai vào ngày 8/7 vừa qua, một người khác bị tuyên án năm năm tù với cùng tội danh theo Điều 331 như ông Hoàng Khương là ông Hoàng Văn Vương.

Các toà án ở Việt Nam thường sử dụng Điều 331 để kết án tù những người bất đồng chính kiến. Đây là điều luật đã bị quốc tế lên án là mù mờ và thúc giục Hà Nội phải xoá bỏ khỏi Bộ luật Hình sự. Theo thống kê của RFA, từ đầu năm đến nay có ít nhất tám người đã bị kết án tù với điều luật này 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]