Việt Nam quyết xóa bỏ Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ

 

RFA |  17-09-2023

Bộ Nội vụ Việt Nam ra văn bản gửi ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trên cả nước về biện pháp kiên quyết xử lý “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 17/9 dẫn văn bản của Bộ Nội vụ, Chính phủ Hà Nội về biện pháp được cho là kiên quyết đối với tổ chức tôn giáo vừa nêu.

Bộ này yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường phát hiện, đấu tranh xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Cụ thể thực hiện các biện pháp giải tán, thu hồi giấy phép đối với các nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung; không để tái nhóm, hình thành các điểm mới.

Song song đó không chấp thuận cho đăng kỳ hoạt động dưới mọi hình thức gồm sinh hoạt tôn giáo tập trung, thành lập tổ chức phi chính phủ, công ty, văn phòng đại diện, cửa hàng, câu lạc bộ, chương trình ngoại khóa…

Theo Bộ Nội vụ Việt Nam trong thời gian gần đây hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ tiếp tục diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước.

Bộ Công an Việt Nam hồi  tháng năm vừa qua cũng cho biết trong thời gian gần đây, tín đồ của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ ráo riết hoạt động trở lại theo các hình thức mà Công an Việt Nam cho là tinh vi hơn. Đối tượng được nhắm đến là sinh viên đại học ở Thủ đô Hà Nội.

Thông tin vừa nêu được đưa ra sau khi vào ngày 17/5 có cảnh báo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹđã quay trở lại một số địa phương tại Việt Nam như Huế, Vĩnh Phúc… sau một thời gian được cho là “yên ắng”.

Bộ Công an Hà Nội cho rằng Hội Thánh Đức Chúa Trời  Mẹ du nhập vào Việt Nam thông qua hoạt động nhập cảnh của người Hàn Quốc; tiếp đến là hoạt động hiến máu nhân đạo của “Quỹ Chúng tôi yêu bạn”…

Từ tháng tư năm 2018, Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam đã có yêu cầu các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương cần lưu tâm đến hoạt động của tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời”, hay còn được gọi là “Đức Chúa Trời mẹ” xuất hiện ở Việt Nam.

Hội thánh có tên tiếng Anh World Mission Society Church of God có nguồn gốc từ tỉnh Kyunggi của Hàn Quốc do ông Ahn Sahng-hong sáng lập từ năm 1964. Đến năm 1985 thì được lan truyền rộng rãi. Theo thông tin trên website chính thức của hội, tính đến năm 2022, Hội Thánh Đức Chúa Trời đã xuất hiện tại 175 quốc gia, với khoảng hơn hai triệu tín đồ.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]