Gia đình tử tù Lê Văn Mạnh được thông báo về việc thi hành án

 

RFA | 18-09-2023

Tòa án tỉnh Thanh Hóa vào ngày 18/9 thông báo về việc thi hành án tử hình đối với tử tù Lê Văn Mạnh. 

Thông báo do Chánh án Nguyễn Thị Nga ký đề gửi cho ông Lê Văn Chính và bà Nguyễn Thị Việt là cha mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh. Thông báo được làm để gia đình biết mà nộp đơn xin nhận tử thi đưa về mai táng. Thời gian gửi đơn đến Chánh án Tòa án Tỉnh Thanh Hóa phải trước ngày 21/9. 

Tử tù Lê Văn Mạnh và gia đình có địa chỉ thường trú tại thôn 4, xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Vào năm 2005, ông này bị tòa tuyên án tử hình với cáo buộc hiếp dâm và sát hại một bé gái tuổi vị thành niên. 

Từ năm 2005 đến năm 2008, ông Lê Văn Mạnh phải qua ba lần xét xử sơ thẩm, ba lần xét xử phúc thẩm; nhưng tại các phiên xử ông đều phản cung, tố cáo bị điều tra viên và bạn tù đánh bắt nhận tội; bất chấp chứng cứ ngoại phạm. Bản thân ông Mạnh có nhiều thư kêu oan. 

Hồi cuối tháng 10/2015, tử tù Lê Văn Mạnh được Tòa án tỉnh Thanh Hóa hoãn thi hành án do có đơn kêu oan. 

Đối với trường hợp tử tù Lê Văn Mạnh kêu oan, một số tổ chức nhân quyền trên thế giới như Ân Xá Quốc tế, Hội đồng Luật gia Quốc tế ICJ, REPRIEVE từng gửi thư cho các cấp lãnh đạo cao nhất Việt Nam yêu cầu hoãn thi hành án tử hình và điều tra lại vụ việc một cách khách quan.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]