Quảng Nam: Một người chết ở nhà tạm giữ công an huyện Tiên Phước sau hai ngày tạm giam

 

RFA | 2023.09.23

Một người đàn ông đang bị tạm giam để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, được cho là đã treo cổ tự tử tại nhà tạm giữ Công an huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. 

Thượng tá Lê Thanh Phát, trưởng Công an huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam xác nhận với truyền thông Nhà nước trong ngày 23/9 rằng người tử tự ở nhà tạm giữ Công an đã chết và Công an đang tiến hành làm rõ nguyên nhân. 

Ông Phát cũng cho biết, người chết là ông N.M.S (40 tuổi, trú xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước), là bị can đang được tạm giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy sau khi ông này bị công an huyện khởi tố, bắt tạm giam. 

Gia đình ông S. nói với truyền thông rằng ông S. bị bắt vào trưa 19/9, sau đó được lực lượng công an dẫn về nhà khám xét. Đến chiều 21/9, người nhà của ông S. đến nơi tạm giam chờ được gặp người thân thì được công an thông báo ông S. đã treo cổ, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Tuy nhiên sau đó ông này đã tử vong tại bệnh viện. Cơ quan pháp y đã khám nghiệm tử thi nhưng chưa có kết luận. 

Thượng tá Phát nói trên tờ Tuổi Trẻ rằng, bước đầu xác định ông S. đã treo cổ tự tử tại nhà tạm giữ công an huyện. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành làm rõ theo thẩm quyền. 

Các trường hợp chết trong nhà tạm giữ của Công an xảy ra ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Theo một số liệu thống kê mà RFA tổng hợp được dựa trên thông tin được công bố trên các báo Nhà nước, riêng trong giai đoạn từ năm 2018 đến hết năm 2021, có ít nhất 16 trường hợp người chết trong đồn công an hoặc trại giam, trong khi Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Công ước chống Tra tấn của quốc tế, sau khi đã nộp văn kiện phê chuẩn cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và ngày 05/2/2015, và sau khi đã ký kết Công ước chống tra tấn vào ngày 7/11/2013, tức là cách đây gần tròn mười năm.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]