Hà Nội: Nhà thờ Thái Hà phản đối Bệnh viện Đống Đa sửa chữa, yêu cầu trả lại tu viện

 

RFA | 2023.11.15

Các công nhân xây dựng lắp giàn giáo, lưới bao mặt trước Bệnh viện đa khoa Đống Đa và tiến hành sửa chữa, phía trên nóc vẫn còn cây thánh giá của tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội được xây dựng từ khoảng hơn 90 năm trước.

Các linh mục, tu sĩ DCCT Hà Nội và giáo dân của Giáo xứ Thái Hà, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội có đơn khiếu nại khẩn cấp gửi Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội kèm theo hình ảnh các công nhân đang sửa chữa vào ngày 08/11, yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đống Đa dừng việc sửa chữa một số toà nhà vốn là cơ sở vật chất của giáo xứ này.

Đơn khiếu nại ký ngày 11/11 bởi linh mục Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện kiêm Chánh xứ Giáo xứ Thái Hà cho hay, trong dịp các tu sĩ đi thường huấn hàng năm từ đầu tháng 11, bệnh viện đã cho sửa cơ sở vật chất của bệnh viện mà không có sự đồng ý của giáo xứ.

Đơn cũng cho biết giáo xứ cử đại diện của Hội đồng Mục vụ sang yêu cầu dừng việc sửa chữa, tuy nhiên các công nhân vẫn tiếp tục thi công.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản, Phụ trách truyền thông của Tu viện DCCT Hà Nội, cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết Bệnh viện Đống Đa đã cho xây, sửa bên trong cũng như bên ngoài ngôi nhà Tu viện của cơ sở tôn giáo này từ ngày 06/11. Ông viết trong tin nhắn ngày 15/11:

Trước đây, từ khi Nhà nước ‘mượn’  ngôi nhà này, mỗi khi muốn sửa chữa lớn hay nhỏ, có khi là chuyện chặt cây trong khu vực, sơn sửa lại cây Thánh Giá trên nóc Tu viện, Bệnh viện Đống Đa đều xin ý kiến và cho chúng tôi biết.

Khi thấy Bệnh viện cho dỡ mái tôn và dựng giàn giáo phía mặt tiền ngôi nhà vào ngày 06/11, linh mục Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện kiêm Chánh xứ Giáo xứ Thái Hà có cho quý ông bà trong Hội đồng Mục vụ của giáo xứ qua để trao đổi và yêu cầu dừng việc thi công. Tuy vậy, Bệnh viện vẫn tiếp tục cho thi công các công trình.”

Vị tu sĩ này cho biết khi bị phản đối và chất vấn, Bệnh viện Đống Đa đã đưa cho nhà thờ văn bản thông báo của Giám đốc Bệnh viện gửi các khoa, phòng trong bệnh viện nói về việc sửa chữa, xây mới nhiều hạng mục thuộc tài sản của giáo xứ.

Theo văn bản mang tính chất thông báo nội bộ, Bệnh viện Đống Đa sẽ cho sửa chữa và chống xuống cấp ba toà nhà và đường nội bộ trong thời gian từ 27/10 đến 15/12/2023.

Phóng viên trong chiều 15/11 gửi email cho UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Đống Đa để hỏi về vụ việc, tuy nhiên chưa lập tức nhận được câu trả lời.

Linh mục Toản cho biết Bệnh viện Đống Đa hiện nay vốn là Tu viện DCCT Hà Nội được xây dựng trong thời gian 1930-1939. Năm 1959, UBND Quận Đống Đa lấy một phần tu viện làm trường học cho dù không có sự đồng ý của linh mục và giáo dân của giáo xứ cũng như bề trên của họ.

Đến năm 1972, chính quyền tiếp tục lấy phần còn lại của tu viện để “chăm sóc y tế cho các nạn nhân của trận Điện Biên Phủ trên không.” Ngoài hai tòa nhà chính, nhà nước còn mượn một số cơ sở khác (nhà nguyện, nhà ăn…) cho các hợp tác xã sử dụng sản xuất trên diện tích hơn 6 hecta đất ban đầu của Tu viện.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản cho biết:

“Từ những năm 1990 đến nay, nhiều lần Tu viện DCCT Hà Nội đã gửi đơn yêu cầu Nhà nước (UBND thành phố Hà Nội) trao trả lại cơ sở của Nhà Dòng mà nhà nước đã mượn.

Khi trả lời các đơn thư của chúng tôi, chính quyền Hà Nội cho rằng, vào năm 1961 linh mục Giuse Vũ Ngọc Bích [linh mục Bề trên kiêm chánh xứ Thái Hà- PV] đã ‘bàn giao qua Nhà nước thống nhất quản lý nhưng họ không chưng dẫn bằng chứng và chính linh mục Giuse Vũ Ngọc Bích trong các giấy tờ để lại và các video được quay vào năm 2002 và 2004 trước khi ngài qua đời, ngài khẳng định chưa bao giờ cho, sang nhượng, hiến bất cứ tài sản nào của Nhà Dòng tại Hà Nội cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Linh mục Toản cũng cho biết, nhiều vị lãnh đạo của Hà Nội khi đến Nhà thờ Thái Hà chúc mừng lễ Giáng sinh hay Tết Nguyên Đán trong các năm qua đã hứa giữ nguyên hiện trạng khu vực Tu viện (nay là Bệnh viện Đống Đa) trước khi thống nhất giải quyết dứt điểm.

Trong các đơn thư gửi các cấp chính quyền, chúng tôi đều nhắc rằng, ngôi nhà Tu viện hiện đang làm Bệnh viện Đống Đa vốn được xây làm Tu viện nên không hợp để làm bệnh viện.

Hơn nữa, một bệnh viện đang chữa trị các bệnh truyền nhiễm không hợp trong khu vực đông dân cư, bên cạnh cơ sở tôn giáo đông đúc vì có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.”

Theo ông, việc giữ Bệnh viện Đống Đa hiện nay trái với chủ trương di dời các bệnh viện từ trung tâm thành phố ra khu vực ngoại thành của UBND thành phố Hà Nội.

Vị linh mục này cho biết hàng tuần có hàng chục ngàn lượt giáo dân đến Thái Hà sinh hoạt tôn giáo và cơ sở vật chất còn lại hiện nay của nhà thờ không thể đáp ứng các nhu cầu tối thiểu cho giáo dân đến đây.

Trong đơn kiến nghị khẩn cấp, Giáo xứ Thái Hà yêu cầu Bệnh viện Đống Đa dừng việc phá dỡ tài sản và trả lại nguyên trạng tu viện, và đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét trả lại để họ sử dụng vào mục đích tôn giáo.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản khẳng định:

Việt Nam đang khẳng định là một đất nước có dân chủ, tự do và các quyền cơ bản của con người được tôn trọng, trong đó có quyền tự do tôn giáo. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cấp chính quyền cần lắng nghe nguyện vọng chính đáng của người dân, trong đó có các tổ chức tôn giáo để giải quyết thỏa đáng những khúc mắc. Cách riêng là những tồn đọng liên quan đến cơ sở vật chất của các tôn giáo mà trong quá khứ Nhà nước đã chiếm dụng.”

Đơn kiến nghị khẩn cấp của Giáo xứ Thái Hà cũng được chuyển tới nhiều cơ quan của trung ương và Hà Nội, trong đó có Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, và Bộ Công an.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]