Vĩnh Long cáo buộc Sư Khmer Krom Thạch Chanh Đa Ra và loại khỏi Phật giáo Việt Nam

 

RFA | 2023.12.04

Nhà sư Khmer Krom Khmer Krom Thạch Chanh Đa Ra vào chiều ngày 3/12 bị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long công bố không phải thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam mà chính phủ công nhận.

Truyền thông Nhà nước loan tin dẫn quyết định vừa nêu của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long.

Tin nói rằng nhà sư Khmer Krom Thạch Chanh Đa Ra, sinh năm 1990, hiện đang tu tại Chùa Đại Thọ, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, và tự xưng là trụ trì chùa này; tuy nhiên chính quyền địa phương chưa công nhận.

Nhà sư Khmer Krom Thạch Chanh Đa Ra còn bị cho thường xuyên không hợp tác với chính quyền địa phương. Một vụ việc được nêu ra là vào ngày 22/11 khi Ủy ban Nhân dân (UBND Huyện Tam Bình đưa một tổ công tác đến Chùa Đại Thọ với mục đích “liên hệ công tác’; nhà sư Thạch Chanh Đa Ra bị cáo buộc đã chỉ đạo các tu sĩ và Phật tử tại chùa khống chế, giữ một số thành viên của đoàn tại chánh điện, khóa cửa lại rồi quay video clip. Những video clip này bị cho được thực hiện để tuyên truyền, vu cáo chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Nhà sư Thạch Chanh Đa Ra ra còn bị cho không bao giờ hợp tác với chính quyền địa phương trong những dịp lễ Tết cổ truyền của người Khmer Krom; không đón tiếp các phái đoàn của cơ quan chức năng đến chúc mừng trong những dịp đó.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]