Cựu thẩm phán Gia Lai ra giá hơn $60,000 để xử thắng kiện

 

Người Việt Online | December 31, 2023 

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Bốn tháng sau khi bị bắt quả tang đang nhận tiền “lót tay,” ông Võ Đình Sớm, cựu thẩm phán Tòa Án Tỉnh Gia Lai, vừa bị truy tố với cáo buộc vòi 1.5 tỷ đồng ($61,804) để xử cho đương sự thắng kiện.

Báo Giao Thông hôm 31 Tháng Mười Hai dẫn bản kết luận điều tra cho hay, ông Sớm, 55 tuổi, được phân công giải quyết vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông PAT ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, với bị đơn là Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ Bắc Biển Hồ.

Trong lúc thụ lý vụ án, Thẩm Phán Sớm đòi ông T. chi 1.5 tỷ đồng để được xử thắng kiện.

Ngày 4 Tháng Tám, khi vừa nhận trước 500 triệu đồng ($20,601) của ông T. tại phòng làm việc, ông Sớm đã bị giới chức Viện Kiểm Sát ập vào bắt quả tang.

Khi bị bắt, ông Sớm khai việc nhận tiền của ông T. là để góp vốn, đầu tư xây dựng trại heo. Tuy nhiên, ông T. phủ nhận lời khai này.

Viện Kiểm Sát quy kết rằng trong vụ này, ông Sớm nhận hối lộ.

Đáng nói, ông Sớm chỉ bị bắt sau chín năm kể từ vụ bê bối nhận 10 triệu đồng ($421) hồi năm 2014 để “giúp” một đương sự trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất.

Thời điểm đó, hành vi của ông Sớm được nhà chức trách kết luận là “vi phạm đạo đức thẩm phán, công chức ngành tòa án, gây nên dư luận xấu trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của thẩm phán, công chức ngành tòa án.”

Vấn đề là sau vụ này, ông Sớm chỉ bị cảnh cáo, rồi đến khi hết thời hiệu kỷ luật vẫn được tín nhiệm để tiếp tục tại vị ghế thẩm phán, làm chủ tọa các phiên tòa như chưa có chuyện gì xảy ra.

Gần đây, ông Võ Đình Sớm được phân công làm chủ tọa xét xử một vụ tranh chấp lô “đất vàng” ở địa chỉ 129 Phan Đình Phùng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Một trong các đương sự đã yêu cầu thay đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa vì lo ngại “có tiêu cực” nhưng không được chấp thuận.

Liên quan hành vi của ông Võ Đình Sớm, một bản tin của báo VTC News hồi năm 2017 kể chuyện “cười ra nước mắt”: Trong một phiên tòa xử vụ tranh chấp hợp đồng dân sự, Thẩm Phán Võ Đình Sớm là người “hô biến” nguyên đơn thành bị đơn và ngược lại.

Theo bản tin, bà Nguyễn Thị Lụa ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, tố cáo chuyện bà này bị bà Võ Thị Như Băng, cán bộ ngân hàng, đánh ngay tại tòa khi đang hòa giải tranh chấp. 

Trong phiên tòa diễn ra hồi Tháng Bảy, 2017, ông Võ Đình Sớm làm chủ tọa phiên tòa, nhưng xét xử mà không có đại diện Viện Kiểm Sát Tỉnh Gia Lai thực hành quyền công tố.

VTC News dẫn lời bà Nguyễn Thị Lụa: “Ông Võ Đình Sớm đã từng nhận hối lộ, giờ làm chủ tọa vụ này tôi cảm thấy không yên tâm nên đã làm đơn đề nghị thay đổi thẩm phán.”

Tuy vậy, tòa khước từ yêu cầu của bà Lụa. (N.H.K)

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]