TNLT Trần Huỳnh Duy Thức ngừng tuyệt thực nhưng thiếu thức ăn nghiêm trọng

 

RFA | 2024.02.14

Tù nhân lương tâm (TNLT) Trần Huỳnh Duy Thức, người đang ở những năm cuối của án tù 16 năm ở Trại giam số 6, đã dừng cuộc tuyệt thực ngắn trong bảy ngày nhưng có thể ông sẽ phải đấu tranh tiếp vì thiếu thực phẩm nghiêm trọng.

Thông tin trên được gia đình ông Thức cung cấp cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 14/2, hai ngày sau khi gia đình đến thăm ông ở trại giam.

Ngày 02/2, ông Thức đã ăn trở lại khi yêu cầu được đáp ứng đó là căng-tin của trại giam đồng ý bán thức ăn cho ông. Tuy nhiên, một tuần sau đó, căng-tin lại không bán cho ông nữa, cho dù ông chưa mua đủ theo nhu cầu.

Căng-tin nói ông đã mua vượt quá số tiền quy định hàng tháng (1,7 triệu đồng), và ông chỉ có thể mua thêm thực phẩm sớm nhất từ đầu tháng sau.

Hiện tại, ông chỉ còn một thùng mì gói Hảo Hảo và khoảng 8 kg thức ăn mà gia đình mới đưa vào hôm 12/2 để cầm cự cho hết tháng 2.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức, cho biết gia đình đã mừng khi ông Thức ăn trở lại, nhưng rất lo lắng về khả năng ông lại tuyệt thực.

Anh Thức đang trong tình trạng thiếu thực phẩm. Gia đình mới gửi vô thì anh cũng chỉ cầm cự được ít ngày.

Gia đình rất là lo việc mà anh sẽ tiếp tục không còn đủ thức ăn như vậy. Anh nói sẽ tiếp tục phản đối bằng cách tuyệt thực tiếp nếu mà trại giam tiếp tục hành xử như hiện tại.”   

Trong quá trình tuyệt thực vừa qua, có lúc ông Thức kiệt sức và rơi vào hôn mê. Ông cũng cho gia đình biết trong thời gian qua ông liên tục cảm thấy rét cho dù trước kia ông không phàn nàn về thời tiết mùa đông ở Nghệ An.

Gia đình của ông Thức sẽ tiếp tục làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như các tổ chức nhân quyền và chính phủ các quốc gia dân chủ để đề nghị gây sức ép buộc Trại giam số 6 ngừng đối xử hà khắc đối với ông Thức và các tù nhân lương tâm khác.

Như tin đã đưa, ông Thức và luật gia Đặng Đình Bách không nhận thức ăn của trại giam từ tháng 9/2023 để yêu cầu trại giam công khai khẩu phần ăn của tù chính trị trong Phân trại 1. Họ hoàn toàn dựa vào thức ăn từ gia đình gửi vào.

Luật gia Đặng Đình Bách cho gia đình biết vào hôm 1/2 là ông sẽ tuyệt thực từ ngày hôm sau để tiếp sức cho bạn tù Trần Huỳnh Duy Thức, phóng viên chưa liên lạc được với người nhà để xác minh tình trạng hiện tại của ông Bách.

Trại giam đến nay vẫn tiếp tục không cung cấp nước sôi cho ông Thức và ông Bách. Quản giáo nói ông Thức chỉ có thể đổi mì gói lấy nước sôi, tuy nhiên, vì số lượng thức ăn có hạn nên ông Thức từ chối.

Gia đình ông Bách cho biết kể từ tháng 9, ông cũng không được cung cấp nước sôi, do vậy, ông phải dùng nước lạnh để chế biến đồ khô gia đình gửi vào.

Phóng viên không thể liên lạc với Trại giam số 6 qua điện thoại để hỏi về tình hình của ông Bách và ông Thức cũng như kiểm chứng thông tin gia đình cung cấp.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]