Đắk Lắk: Ba tín đồ Hội thánh Tin Lành tư gia độc lập bị tạm giữ không rõ nguyên nhân

 

RFA | 2024.03.08

Công an tỉnh Đắk Lắk tạm giữ ba tín đồ của Hội thánh Tin Lành tư gia độc lập ở huyện Cư Kuin đã ba ngày nhưng không thông báo gì cho gia đình họ.

Cả ba là người dân tộc Ê-đê, có hộ khẩu thường trú tại buôn Ea Khit, xã Ea Bhôk, làm công nhân cho Công ty KUKA Home Việt Nam chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất tại thành phố Đồng Xòai, tỉnh Bình Phước từ nhiều năm nay, và ở trọ gần đó.

Ngày 07/3, mục sư Y Khen Bdap cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết ba người bị bắt giữ là người trong gia đình của ông, bao gồm em trai ruột Y Quí Bdap (sinh năm 1982), con trai Y Nam Bkrông (sinh năm 1998), và cháu trai Y Kič Bkrông (sinh năm 1998). Ông nói qua điện thoại:

Lúc 10 giờ đêm ngày 05/03/2024, công an tỉnh Đắk Lắk và công an Bình Phước đến phòng trọ  điều tra căn cước và lục soát chỗ ở của họ.

Đến sáng ngày 06/03, vào lúc 10 giờ sáng, công an đến công ty nơi làm việc và áp giải ba người khi họ đang làm việc. Công an bắt giữ họ mà không đưa ra lý do hay giấy triệu tập.”

Phóng viên không thể liên lạc được với giám đốc và công nhân của Công ty KUKA Home Vietnam theo số điện thoại mục sư Y Khen Bdap cung cấp.

Phóng viên cũng gọi điện cho Công an huyện Cư Kuin và Công an tỉnh Đắk Lắk để kiểm chứng thông tin về vụ bắt giữ nhưng người trực điện thoại yêu cầu đến trụ sở cơ quan để được lãnh đạo cung cấp thông tin.

Mục sư Y Khen Bdap cho biết ngày 07/3, gia đình lên UBND và Công an xã Ea Bhôk để hỏi thông tin về người thân nhưng họ trả lời không biết. Cho đến trưa ngày 08/3, tung tích của ba người này vẫn chưa được làm rõ khiến gia đình rất lo lắng. Ông Y Khen nói:

Hiện nay công an bắt giam thẩm vấn ở đâu gia đình chúng tôi chưa biết. Gia đình chúng tôi đang sốt ruột lo lắng vì công an bắt mà không báo với vợ con gia đình chúng tôi  biết.

Cho đến giờ chưa biết họ bị tạm giữ ở đâu. Người nhà và bạn bè hỏi công ty thì được báo rằng công an áp giải đi rồi chưa về.”

Ông cho rằng lý do bắt giữ chỉ có thể liên quan đến việc thực hành tôn giáo của gia đình ông. Họ cùng các tín đồ khác của Hội Thánh Tin Lành tư gia độc lập buôn Ea Khít tham gia sự kiện Tưởng niệm nạn nhân bị bách hại vì lý do tôn giáo hay niềm tin (22/8) của Liên Hiệp Quốc và ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12) tổ chức hàng năm.

Y Quí Bdap là thầy truyền đạo, đã từng gặp nhân viên ngoại giao của Đại Sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam năm 2020 để báo cáo về việc hội thánh của mình nhiều lần bị chính quyền địa phương sách nhiễu.

Cùng với Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên, Hội Thánh Tin Lành tư gia độc lập là hai nhóm tôn giáo chưa được Nhà nước công nhận thường xuyên bị gây khó khăn ở tỉnh Đắk Lắk.

Mục sư Y Khen Bdap, người bị kết án 4 năm tù giam năm 2004 về tội danh “gây rối trật tự công cộng” vì hoạt động tôn giáo, cho biết chính quyền địa phương thường xuyên sách nhiễu ông và các chức sắc của hội thánh từ năm 2017 sau khi họ thành lập hội thánh.

Chính quyền địa phương không ít lần mời họ lên trụ sở làm việc liên quan đến các hoạt động tôn giáo, và ngăn cấm các tín đồ tổ chức mừng lễ Giáng sinh.

Cuối tháng 10/2023, Công an huyện Cư Mgar tạm giữ trong năm ngày đối với các ông Y Phuc Niê và Y Nuer Buon Dap ở buôn Ea Măp, thị trấn Ea Pốk; ông Y Thinh Niê ở buôn Drai Si, xã Ea Tar; và ông Y Cung Niê ở buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê.

Công an huyện thẩm vấn và yêu cầu những người này từ bỏ thực hành tôn giáo tại gia và gia nhập Hội thánh Tin Lành Việt Nam hoặc các nhóm tôn giáo khác mà nhà nước đã công nhận.

Công an cũng yêu cầu họ không theo học khóa học xã hội dân sự trực tuyến, cũng như không được tham gia các ngày lễ như Tưởng niệm nạn nhân bị bách hại vì lý do tôn giáo hay niềm tin hay ngày Nhân quyền Quốc tế.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]