VNTB – Công An Việt Nam truy lùng người Thượng Tỵ Nạn tại Thái lan

 

VNTB | 2024.3.15

Ngày 14/3/2024 Công an Việt Nam đến khu tị nạn của người người Thượng ở Thái Lan để truy lùng một số người.  Những công an này nêu đích danh người họ đang truy lùng là ông Y Quynh Buon Dap vì liên quan đến vụ xả súng ở DakLak. 

Vụ tấn công trụ sở UBND xã Ea Ktur và Ea Tiêu (huyện Cư Kuin), tỉnh Đak Lak xảy ra rạng sáng 11/6/2023. Một số người Thượng có võ trang làm 9 người thiệt mạng, trong đó có Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu cùng 4 công an. Đã có 100 người bị đưa ra xét xử với 10 án tù chung thân. Ông Y Quynh Buon Dap là một trong 6 người bị tòa án Việt Nam kết án vắng mặt. Ông  Y Quynh Buon Dap bị kết án 10 năm tù vì cáo buộc tội khủng bố.

Bộ Công an xác định 2 tổ chức Người Thượng vì Công lý (MSFJ) và Nhóm Hỗ trợ Người Thượng (MSGI) là phạm tội “Khủng bố”, “Tài trợ khủng bố” và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam hôm 06/03/2024.

Ngoài ra những công an Việt Nam đi kèm cùng cảnh sát Thái còn nói sẽ bắt 100 nhà hoạt động người Thượng khác về Việt Nam nhưng không nêu tên. Họ cảnh cáo những người Thượng nếu cố tình che giấu những người đang bị cảnh sát Việt Nam truy lùng.

Trong đoàn công an mặc thường phục của nhà nước Việt Nam tới khu tị nạn có ông trung tá Y Lương Niê, công an tỉnh DakLak, và thiếu tướng Rahlan Lâm, giám đốc công an tỉnh Gia Lai.

Trước đó, Tổ chức Christian Solidarity Worldwide (Đoàn kết Thiên Chúa giáo Toàn cầu) lên tiếng về việc Bộ Công an gọi 2 tổ chức Người Thượng vì Công lý (MSFJ) và Nhóm Hỗ trợ Người Thượng (MSGI) là tổ chức khủng bố. 

Chủ tịch sáng lập CSW Mervyn Thomas nói: 

Chính phủ Việt Nam đang gây nguy hiểm đến tính mạng những người đấu tranh nhân quyền khi nêu tên và chia sẻ địa chỉ của họ trên các phương tiện truyền thông nhà nước, gây ra lo ngại an ninh trực tiếp và rõ ràng nhằm để bịt miệng, sách nhiễu, và đe dọa. Chính phủ Việt Nam là một nhà nước độc tài hoang tưởng là thế giới sẽ biết mức độ thực sự cách họ kiểm soát và đàn áp các tôn giáo và sắc tộc thiểu số, và đây là bằng chứng nữa cho thấy họ ngang nhiên đàn áp xuyên quốc gia với các nhà hoạt động chỉ đơn giản đang thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình. CSW bác bỏ tên gọi tổ chức khủng bố cho MSGI và MSFJ và kêu gọi chính phủ Việt Nam công nhận các nhóm nhân quyền là tiếng nói hợp pháp trong bất kỳ xã hội dân sự lành mạnh nào.”

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]