Việt Nam kêu gọi các nước ủng hộ tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

 

RFA | 2024.04.06

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm 5/4 lên tiếng kêu gọi các nước tại Liên Hiệp Quốc ủng hộ Việt Nam tái ứng cử vào Hộ đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026- 2028. Ông Sơn đưa ra lời kêu gọi này tại phiên khai mạc khoá họp thường kỳ lần thứ 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sĩ, trên cương vị thành viên Hội đồng nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Truyền thông Nhà nước trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn “khẳng định các ưu tiên của Việt Nam khi tham gia Hội đồng gồm bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, chuyển đổi số và quyền con người.”

Thành tích về nhân quyền của Việt Nam trong các năm vừa qua liên tục bị các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích với việc bắt giam và kết án tù nhiều nhà hoạt động xã hội ôn hoà, bao gồm cả các lãnh đạo nhóm hoạt động môi trường.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, Việt Nam hiện đang giam giữ khoảng 260 tù nhân lương tâm, trong đó có hơn 60 người bị cáo buộc hoặc đã bị kết án về “tuyên truyền chống nhà nước” và hơn 40 người bị bắt vì “lợi dụng quyền tự do dân chủ” chỉ vì thực thi quyền tự do ngôn luận.

Trong một báo cáo chung gửi tới LHQ về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam vào năm ngoái nhân Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) lần thứ tư của Việt Nam diễn ra vào tháng tư năm nay, ba tổ chức chuyên về nhân quyền Việt Nam cho rằng, trong bốn năm qua, Hà Nội tiếp tục gia tăng đàn áp và vi phạm trầm trọng các quyền cơ bản như quyền tự do ngôn luận, hội họp và lập hội, và trì hoãn các luật về lập hội và biểu tình.

Việt Nam là một trong 14 quốc gia được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Trước đó, Việt Nam cũng đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]