Giải cứu năm người bị lừa bán sang Lào

 

RFA | 2024.05.02

Năm công dân Việt Nam bị lừa bán sang Lào vừa được giải cứu về nước. Truyền thông Nhà nước trích dẫn thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết như vậy hôm 2/5.

Những người này bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực ra đã bị ép làm việc từ 13 đến 18 tiếng một ngày ở trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, báo Nhà nước cho biết.

Truyền thông trong nước cho biết, theo kết quả điều tra, nhóm nạn nhân thường trú ở tỉnh Tây Ninh này đã bị các đối tượng xấu lừa họ sang đặc khu kinh tế tỉnh Bò Kẹo của Lào để làm việc.

Họ phải lập các tài khoản trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nếu không đủ chỉ tiêu được giao thì sẽ bị đánh đập và không được nhận lương.

Những người muốn được trở về nước phải nộp khoản tiền từ 150 đến 200 triệu đồng.

Tình trạng người Việt bị lừa bán sang nước để làm việc cho các nhóm tội phạm mạng đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. RFA đã có các bài phỏng vấn gia đình các nạn nhân bị bán sang Myanmar, Campuchia. Báo trong nước cũng đưa tin về việc người Việt bị bán sang làm việc cho các sòng bài tại Campuchia.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hồi tháng 8 năm ngoái công bố báo cáo cảnh báo hàng trăm ngàn người ở khu vực Đông Nam Á đang bị các nhóm tội phạm mạng ép làm việc để tống tiền các nạn nhân tham gia vào các vụ lừa đảo về tình, đầu tư đang tràn ngập khu vực này.

Báo cáo trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy cho biết, ít nhất 120.000 người ở khắp Myanmar đang ở trong tình trạng như vậy trong khi con số ước tính ở Campuchia là 100.000 người. Ngoài ra, các nước bao gồm Lào, Philippines và Thái Lan cũng được xác định là các nước điểm đến hoặc chung chuyển cho ít nhất hàng chục ngàn người khác.

Doanh thu đến từ các trung tâm tội phạm này được Liên Hiệp Quốc ước tính lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]