All newsletters use Unicode font     Ca'c Ba?n Tin du`ng pho^ng Unicode

Human Rights Watch Trao Giải Thưởng Tự Do Phát Biểu năm 1998

HRW-Ủy Ban Tuyển Chọn của Human Rights Watch, một tổ chức đấu tranh cho nhân quyền quốc tế có uy tín, trụ sở tại New York, đã thông báo quyết định trao giải Tự Do Phát Biểu 1998 cho hai thi sĩ Việt Nam là Thái Thủy tức Phạm Thái Thủy (Santa Ana, California) và người thứ hai còn ẩn danh (Việt Nam) vì những người này đã bất khuất dùng ngòi bút nói lên sự yêu chuộng tự do của mình.

Được biết, thi sĩ Thái Thủy, nguyên là một tù nhân chính trị dưới chế độ cộng sản tại Việt Nam. Sau khi ra tù, ông mới sang định cư tại Santa Ana, Hoa Kỳ, vào năm 1997.

Nhà thơ thứ hai vì còn kẹt tại Việt Nam sau nhiều năm bị cộng sản cầm tù tại các trại tập trung và hiện nay còn gặp nhiều khó khăn nên danh tánh của ông được tạm được giữ kín.

Human Rights Watch cũng cho biết là sẽ gởi số hiện kim tặng thưởng cho hai nhà thơ là 3000 Mỹ kim.

Theo tài liệu của Uûy Ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam (Torrance, CA), kể từ ngày lập ra giải thưởng này năm 1989 đến nay đã có ít nhất là 16 người Việt Nam lãnh giải, trong đó các ông Doãn Quốc Sỹ, Như Phong Lê Văn Tiến, Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Chí Thiện, Dương Thu Hương, Nguyễn Hộ, Duy Lam, Nguyễn Văn Thuận, Mai Trung Tĩnh (Nguyễn Thiệu Hùng), Nguyễn Đình Huy (1997), Tô Thùy yên (1994) v.v. Nhà văn Duy Lam đã lãnh giải vào năm 1992, và sau đó thường gởi thư cho tổ chức này để đề cử (nomination) cho các nhà văn Việt Nam khác.

Được biết giải Tự Do Phát Biểu (Free Expression) còn gọi là giải Hellman-Hammett, nhằm ghi nhớ những thảm cảnh mà hai nhà văn Lillian Hellman và Dashiell Hammett đã gánh chịu vào thập niên 1950 tại Hoa Hỳ do phong trào "McCarthy" gây ra. Hai nhà văn Mỹ này đã cống hiến tài sản của mình để đề cao những người bị đàn áp vì tự do ngôn luận

Về đầu bài
Ban tin so 5 Trong Bản Tin Số 4:

Đại Hội Nhất Quyết
Tuyên Cáo Thành Lập MLNQ [English]
Nhận Định của MLNQ
Đặc xá? Một thủ đoạn của CS
Đặc sứ Liên Hiệp Quốc
Lý Tống và Trần Mạnh Quỳnh
MLNQ ra mắt Nam Cali
Đại Hội Liên Tôn Nam Cali
BS Nguyễn Đan Quế ra tù
GS Đoàn Viết Hoạt tự do
GS Đồng Tuy tới Hòa Lan
Thi sĩ Nguyễn V. Thuận về nhà
TT Tuệ Sỹ và Nhật Ban
Cao Ủy Nhân Quyền và TQ
Thái Thủy-Free Expression

Mang Luoi Nhan Quyen Viet Nam
[Trang nha] [MLNQ] [Luat nhan quyen] [Tai lieu] [Tin nhan quyen] [Ban tin] [Tham gia] [Tai xuong] [Lien ket]